02438364296 ttcnshtv@gmail.com

Địa chỉ “đỏ” học nghề trồng nấm

Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật là nơi chính thức đào tạo, chuyển giao công nghệ nuôi trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu...

 

Trao đổi với NNVN, ông Đinh Xuân Linh, GĐ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp-VAAS) cho biết, thành lập từ năm 1994, đến năm 2000 Trung tâm chính thức đào tạo, chuyển giao công nghệ nuôi trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu và tổ chức thu mua, chế biến nấm phục vụ nhu cầu nội tiêu và XK.

 

Xin ông cho biết Trung tâm đang đào tạo trồng nấm thế nào?

 

Cụ thể chúng tôi đào tạo kỹ thuật nuôi trồng, bảo quản, chế biến các loại nấm thông dụng như nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, mộc nhĩ, nấm hương và các loại nấm cao cấp như nấm kim trâm, nấm đùi gà, đầu khỉ, ngọc trâm và nấm linh chi. Ngoài việc đào tạo bài bản về kỹ thuật SX nấm, chúng tôi còn còn hướng dẫn học viên xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, đồng thời cung cấp chủ lực các nguồn giống, hướng dẫn cách thức tổ chức quản lý và bao tiêu sản phẩm nấm. Ngoài ra Trung tâm còn đào tạo theo hợp đồng dưới hình thức mở lớp học ở địa phương.

 

Việc đào tạo nông dân cụ thể ra sao, thưa ông?

 

Chúng ta không nên hiểu đào tạo là cứ mở trường, mở lớp để dạy nghề. Như trên đã nói, chúng tôi đào tạo nhiều hình thức, đào tạo nhiều đối tượng, tức là hướng dẫn cả học viên tự nguyện lẫn người địa phương được cử đi học; đào tạo trồng nấm qua băng đĩa hình và trên truyền hình...

 

Không chỉ nông dân mà bất cứ ai đều có thể học trồng nấm, nếu người đó thực sự có nhu cầu. Hiện chúng tôi thường xuyên mở lớp dạy trồng nấm tại Trung tâm. Cụ thể, lớp đào tạo trồng nấm cơ bản sẽ học trong 2 tháng (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật). Học xong người dân có thể tự tổ chức sản xuất được. Nếu các chuyên gia hỗ trợ về mặt kỹ thuật SX trong 2 năm thì người trồng nấm sẽ vững về chuyên môn và trở thành chuyên gia vùng.

 

Đối với người được đào tạo trong 1 tháng (học lớp 30 ngày), thì có thể tự trồng được 3 loại nấm thông dụng gồm nấm sò, nấm hương, mộc nhĩ. Nếu học lớp đào tạo ngắn ngày (học trong 10 ngày) học viên có thể tiếp cận khâu nuôi trồng và làm được ít nhất 1 loại nấm. Đội ngũ giảng dạy của chúng tôi gồm 15 chuyên gia luôn sẵn sàng đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho người dân và các địa phương có nhu cầu.

 

Các giống nấm cao cấp có giá trị kinh tế cao, đang được nhiều người quan tâm và muốn học nuôi trồng. Ông có thể cho biết về đào tạo, chuyển giao công nghệ nấm cao cấp của Trung tâm?

 

Trồng nấm cao cấp đòi hỏi đất rộng, vốn lớn, kỹ thuật cao nên chủ yếu là doanh nghiệp làm. Chúng tôi đã chuyển giao công nghệ trồng nấm kim trâm, ngọc trâm, đùi gà cho Cty Long Hải (Quảng Ninh), Trường Trung cấp nghề Việt-Đức, Cty Trường Xuân (Lạng Sơn), Trung tâm Dạy nghề công lập Nghĩa Hưng (Nam Định).

 

 

“Sau 10 năm chúng tôi đã đào tạo kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trồng nấm ăn, nấm dược liệu cho hơn 40 tỉnh thành trong cả nước, góp phần mở rộng các cơ sở mới theo quy mô trang trại, làng nghề… Các tỉnh và CSSX sau khi tiếp nhận công nghệ nhân giống, nuôi trồng nấm đã làm chủ được công nghệ, tự tổ chức nhân giống cấp 2, 3 đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng phục vụ các hộ nông dân nuôi trồng nấm trên địa bàn. Hầu hết các địa phương đều đánh giá rất cao công tác chuyển giao TBKT về công tác nuôi trồng nấm của Trung tâm” - ông Đinh Xuân Linh.

 

Các đơn vị này làm rất tốt, mỗi ngày cung cấp khoảng 300 kg nấm tươi trên thị trường. Hiện TT Nông nghiệp công nghệ cao TP HCM, TT Ứng dụng CNSH Đà Nẵng, TT Nuôi cấy mô thực vật Thanh Hóa, Cty Mây tre đan Ngọc Động (Hà Nam) và 1 NM nước đá ở Quảng Ninh đã đề nghị chúng tôi chuyển giao công nghệ trồng nấm cao cấp vào đầu năm tới.

Một câu hỏi ngoài lề, xin hỏi ông về tình hình cung cầu nấm trong nước ra sao?

 

Từ trước đến nay nấm SX trong nước chưa bao giờ thừa, mà giá nấm ngày càng tăng, trong khi nguồn cung không đáp ứng đủ cầu; nấm khô không đủ chưa nói đến nấm tươi. Hiện SX nấm trong nước mới chỉ đáp ứng được 1/10 so với nhu cầu. DN SX được nấm tươi đóng gói ngay để XK, người dân phải mua từng chút nấm khô để dùng. XK nấm không đáng kể, mà NK là chủ yếu.

 

 Theo ước tính chúng ta đang NK 90% nấm cao cấp, riêng Hà Nội và TP HCM nhập khoảng 10 tấn nấm cao cấp/ngày. Chúng ta phải coi nấm là sản phẩm quốc gia, có cơ chế khuyến khích để ngày càng nhiều người dân đầu tư vào nghề nấm.

Sau 10 năm chúng tôi đã đào tạo kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trồng nấm ăn, nấm dược liệu cho hơn 40 tỉnh thành trong cả nước, góp phần mở rộng các cơ sở mới theo quy mô trang trại, làng nghề… Các tỉnh và CSSX sau khi tiếp nhận công nghệ nhân giống, nuôi trồng nấm đã làm chủ được công nghệ, tự tổ chức nhân giống cấp 2, 3 đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng phục vụ các hộ nông dân nuôi trồng nấm trên địa bàn. Hầu hết các địa phương đều đánh giá rất cao công tác chuyển giao TBKT về công tác nuôi trồng nấm của Trung tâm” - ông Đinh Xuân Linh.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Quý vị có nhu cầu chuyển giao công nghệ trồng nấm, liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm (trong khuôn viên Viện Di truyền nông nghiệp), đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.

 

ĐT: 0243.8364.296/  0913.588.144 ông Nguyễn Duy Trình            Fax: 0243.7541.159